วันอาทิตย์ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2556

สูตรขนมโตเกียว ทำขายง่าย รายได้ดี

ขนมอีกชนิดหนึ่งที่ทำง่ายและรายได้ดีคือ ขนมโตเกียว ลักษณะเป็นแผ่นกลมรี ๆ นำมาม้วน เนื้อแป้งนิ่มอร่อย รับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งความอร่อยของขนมชนิดนี้หัวใจสำคัญอยู่ที่ไส้ที่จะต้องมีการพลิกแพลงให้ โดนใจลูกค้า และรสชาติของตัวแป้งที่ต้องกลมกล่อมลงตัวกันพอดีกับไส้ และวันนี้ทีมงานของเราได้นำสูตรการทำ-การขายขนมโตเกียว ที่ขายได้-ขายดีมาฝากกัน หลายท่านคงเบื่ออาชีพหรืองานประจำ อาชีพขายขนมโตเกียวจึงเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจที่อยู่ในใจของใครหลายๆคนเนื่องจากว่า ขนมโตเกียวเป็นขนมที่รับประทานได้ทุกเพศทุกวัย ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก ไม่จุกจิก สามารถทำเองคนเดียวได้ ใช้เงินลงทุนไม่สูง ที่สำคัญกำไรดี เพียงแต่ใส่ใจในกระบวนการผสมแป้ง และคัดแปลงไส้ขนมให้อร่อยน่ารับประทาน รับรองขายได้ตลอด
วัสดุ/อุปกรณ์
ในการทำอาชีพนี้ หลัก ๆ ก็มี เตาแก๊ส, กระทะทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า, กะละมัง, เกรียงแซะขนม, ภาชนะสเตนเลสสำหรับใส่ไส้ขนม, ช้อน, ตะกร้อตีไข่, ทัพพีด้ามสั้น, ตะแกรง, ถาด, หม้อ, ถังใส่แป้ง และเครื่องไม้เครื่องมือเบ็ดเตล็ดอื่น ๆ ที่สามารถหยิบฉวยเอาจากในครัวมาใช้ได้
ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งสาลีตราว่าว 1 กิโลกรัม, นมสดคาร์เนชั่น 1 กระป๋อง, น้ำตาลทราย 6 ขีด, ไข่ไก่ (เบอร์ 3) 10 ฟอง, ผงฟู 30 กรัม, เกลือป่น 10 กรัม, วานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ, เนยละลาย 1 ขีด, น้ำเปล่า 1 กิโลกรัม
ขั้นตอนการทำขนมโตเกียว
เริ่มจากนำแป้งสาลีมาร่อนผสมรวมกับผงฟู ร่อน 2 ครั้ง เสร็จแล้วตั้งพักไว้ ตอกไข่ใส่ภาชนะ ตีไข่ให้ขึ้น ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละน้อยจนหมด ตีไข่ต่อไปเรื่อย ๆ ให้ขึ้นฟูเป็นสีขาวนวล ใส่เกลือผสมลงไป จากนั้นให้นำแป้งที่ร่อนเตรียมไว้มาค่อย ๆ ใส่ทีละนิด คนส่วนผสมสลับไปเรื่อย ๆ จนหมด จึงใส่เนยละลายและน้ำลงไป คนนวดให้ส่วนผสมเนียนเข้ากัน ตั้งพักไว้ประมาณ 20 นาที
การเตรียมไส้ขนม
ขนมโตเกียวไส้ครีม จะใช้ นมข้นจืด, แป้งสาลี, แป้งข้าวโพด, ไข่ไก่, น้ำตาลทราย, เนยสด และวานิลลา ผสมแป้งสาลีกับแป้งข้าวโพดให้เข้ากัน เทนมสดใส่ลงไป คนให้แป้งละลาย ตอกไข่ใส่ชาม แล้วตีพอเข้ากัน เทไข่ผ่านกระชอนลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย คนให้ละลาย นำส่วนผสมใส่หม้อตุ๋นยกตั้งไฟ คนตลอดเวลาจนส่วนผสมสุกเป็นครีมข้น เหยาะ วานิลลาใส่ไปนิดพอให้มีกลิ่น ยกลงจากเตาตั้งพักไว้ให้เย็น
ขนมโตเกียวไส้สังขยา ใช้ นมข้นจืด, แป้งข้าวโพด, กะทิ, ไข่ไก่, น้ำตาลทราย, น้ำใบเตยคั้นข้น และเกลือ ตีไข่แดงกับน้ำตาลทราย แล้วทยอยใส่แป้งข้าวโพด คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี จึงใส่นมข้นจืด น้ำใบเตย กะทิ เกลือ คนให้เข้ากันอีกครั้ง ก่อนนำไปกรองเอาเศษออก แล้วนำไปใส่หม้อตุ๋นยกขึ้นตั้งไฟ คนไปเรื่อย ๆ ตลอดเวลา พอรู้สึกว่าส่วนผสมหนืด ๆ เป็นอันใช้ได้ ยกลงตั้งทิ้งไว้ให้เย็น




วันพุธที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ของขวํญปีใหม่ทำทานได้ทำขายรวย

ใกล้ถึงวันขึ้นปีใหม่มาทุกทีหลายคนยังนึกไม่ออกว่าจะชื้อของขวัญปีใหม่อะไรให้กับญาติทีเคารพ กันดี หลายท่านคงเบื่อกับขนมเค้กเดิมที่มีขายอยู่ทั่วไป วันนื้ทีมงานเราได้นำการทำขนมเค้กที่แปลกใหม่มาฝากอีกเช่นเคย วุ้นเค้กแฟนซีนี่แหละเหมาะที่สุดที่จะนำไปเป็นของขวํญ หรือจะทำขายก็ได้เช่นกัน ขนมแปลกๆหน้าตาสวยๆอย่างนี้รับรองลูกค้าตรึม
การทำวุ้นเค้ก
ส่วนผสม (สำหรับทำวุ้นใส)
1. ผงวุ้น (ควรใช้ตรานางเงือก A เดียว) 3 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทรายขาว 2 1/2 ถ้วยตวง
3. ใบเตยหอมสด (ใส่มากๆ ยิ่งดี) 6 ใบ
4. กลิ่นใบเตย (ตราวินเนอร์) 5-10 หยด
5. น้ำเปล่าสะอาด
(ควรใช้น้ำที่ผ่านเครื่องกรองน้ำ) 8 ถ้วยตวงส่วนผสม (สำหรับทำวุ้นกะทิ)
1. ผงวุ้น 3 ช้อนโต๊ะ
2. หัวกะทิ(กะทิกล่องพาสเจอไรซ์ ขนาด 1,000 กรัม) 4 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
4. เกลือป่นไทยธรรมดา 2 ช้อนโต๊ะ
5. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำเปล่าสะอาด 4 ถ้วยตวง
7. ใบเตยหอมสด 6 ใบ
วิธีทำวุ้นใส
1. นำผงวุ้นที่ตวงแล้วใส่น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง โดยแบ่งมาจาก 8 ถ้วย แช่น้ำไว้นาน 1 ชั่วโมง
2. นำหม้อใส่น้ำเปล่าส่วนที่เหลืออีก 6 ถ้วยตวง
3. ใส่ใบเตยสดที่ล้างสะอาดและตัดใบเตยเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 4 หรือ 5 นิ้ว
4. ตั้งไฟเคี่ยวจนกระทั่งได้กลิ่นใบเตยและตักออกจากหม้อ
5. ใส่วุ้นที่แช่น้ำลงไปคนจนวุ้นละลาย และมีลักษณะหนึบๆ
6. ใส่น้ำตาลทรายขาว และเติมกลิ่นใบเตยประมาณ 5 ถึง 10 หยด แล้วคนจนน้ำตาลละลายยกลง
7. นำกระติกเก็บความร้อน ปูผ้าขาวบางบนปากกระติก และเทวุ้นที่เคี่ยวเสร็จแล้วลงไป เอาผ้าขาวบางออกปิดฝาไว้ก่อนและให้ทำวุ้นกะทิต่อทันที
วิธีทำวุ้นกะทิ
1. นำผงวุ้นที่ตวงแล้วใส่น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง แช่น้ำไว้นาน 1 ชั่วโมง
2. นำหม้อใส่น้ำเปล่าส่วนที่เหลืออีก 3 ถ้วยตวง
3. ใส่ใบเตยสดที่ล้างสะอาดและตัดใบเตยเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 4 หรือ 5 นิ้ว
4. ตั้งไฟเคี่ยวจนกระทั่งได้กลิ่นใบเตยและตักออกจากหม้อ
5. ใส่วุ้นที่แช่น้ำลงไปคนจนวุ้นละลายและมีลักษณะหนึบๆ
6. ใส่น้ำตาลทรายขาว พอน้ำตาลละลายให้ใส่เกลือ และกะทิ แป้งข้าวเจ้า (ต้องเอาน้ำในจำนวน 4 ถ้วย ละลายแป้งก่อน) แล้วจึงใส่ลงไปคนพอสุก อย่าให้กะทิแตกมัน
7. ยกลงจากเตา แล้วเทวุ้นกะทิที่เสร็จแล้วลงไปในกระติกเก็บความร้อนปิดฝาไว้
วิธีการหยอดแบบพิมพ์ : โดยใช้แบบพิมพ์รูปกระดิ่งหรือระฆัง
1. ตักแบ่งวุ้นกะทิจากกระติกเก็บความร้อนใส่ถ้วยตักแบ่งให้พอกับส่วนที่จะหยอด
2. หยอดวุ้นกะทิลงไปในลูกกระดิ่งเพียงเล็กน้อยทั้ง 3 ลูก
3. หยอดวุ้นกะทิลงไปที่ลูกตุ้มกระดิ่งทั้ง 3 ลูก
4. ใช้วุ้นใสผสมสีเขียวเพื่อหยอดใบไม้
5. พอกะทิในลูกกระดิ่งแข็งตัวให้ค่อยๆ หยอดวุ้นใสซึ่งผสมสีตามชอบใส่ลงไปในกระดิ่งทั้ง 3 ลูก
6. หยอดวุ้นใสที่ผสมสีลงไปในส่วนที่เป็นโบว์
7. พอส่วนที่หยอดวุ้นใสแข็งตัวแล้วให้ตักวุ้นใสโดยไม่ต้องผสมสีลงไปปิดลาย (ใช้ทัพพีลึกตักวุ้นใส 2 ทัพพี)
8. พอข้อ (7) เย็น ตักวุ้นกะทิ 3 ทัพพี
9. พอข้อ (8) เย็น ตักวุ้นใส 3 ทัพพี ใส่สีผสมอาหาร 3 หยด คนให้สีละลายแล้วเททับลงบนชั้นกะทิ
10. ทำสลับกันไปจนเต็มแบบพิมพ์ (เขียว ฟ้า ชมพู เหลือง)
11. นำแบบพิมพ์ที่ทำเสร็จแล้วไปแช่เย็น (ต้องรอให้วุ้นเย็นก่อน)
12. แกะวุ้นออกจากแบบพิมพ์โดยใช้ไม้จิ้มฟันแกะข้างๆ วุ้นก็จะหลุดออกจากแบบพิมพ์
หมายเหตุ สูตรนี้เมื่อทำเสร็จจะได้
1. แบบพิมพ์รูปกระดิ่ง 1 อัน
2. แบบพิมพ์รูปปลา 1 อัน
หรือแบบพิมพ์รูปหัวใจถ้วยเล็ก ประมาณ 236 ถ้วย