วันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2556

คอหมูย่างน้ำจิ้มแจ่ว รสเด็ดน่ารับประทาน

คอหมูย่างน้ำจิ้มแจ่ว รสเด็ดน่ารับประทาน

วันนี้นำสูตรคอหมูย่างมาฝาก คอหมูย่างทำเป็นอาหารหรือเป็นกับแกล้มเหล้าของคอสุราได้เป็นอย่างดีท่านใดสนใจจะนำไปประกอบอาชีพขายคอหมูย่างก็ได้ซึ่งเราสามารถพบคอหมูย่างได้โดยทั่วไปเช่นตลาดนัดหรือทำเลที่มีคนพลุกพล่านสักหน่อย ขอเพียงตั้งใจทำก็สามารถยึดอาชีพได้

เครื่องปรุง
เนื้อสันคอหมูแล่ส่วนมันออกบ้าง 5 ก.ก.
น้ำตาลปี๊บ 10 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 20 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 3 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
เหล้า 10 ช้อนโต๊ะ

น้ำจิ้มคอหมูย่าง
น้ำมะขามเปียกต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 10-20 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 10 หัว
ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอย 10 ช้อนชา
น้ำมะนาว 5ช้อนชา
พริกป่น 5 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 10 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 10 ช้อนชา
วิธีทำ
1.  สันคอหมูแล่เป็นชิ้นสำหรับย่าง
2.  ผสมน้ำตาลปี๊บ ซอสหอยนางรม พริกไทยป่น เกลือ เหล้า เข้าด้วยกัน ลองแตะลิ้นชิมดู อย่าให้เค็มหรือหวานมากจนเกินไป
3.  นำหมูที่แล่ไว้มาเคล้านวดเล็กน้อย เพื่อให้ส่วนผสมเข้าเนื้อหมูหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
4.  นำไปย่างไฟกลางค่อนข้างอ่อนจนสุกเหลือง นำมาหั่นเป็นชิ้นบางพอคำ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
5.  น้ำจิ้ม ผสมน้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา น้ำมะขามต้มสุก เข้าด้วยกัน ลองชิมดูให้ได้รสเค็ม เปรี้ยว หวาน (เผื่อรสเปรี้ยวไว้หน่อยเพราะจะต้องใส่น้ำมะนาวอีก) ใส่พริกป่น ข้าวคั่วคนให้เข้ากัน ใส่หอมแดงซอย ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอยคนให้เข้ากันเสิร์ฟหรือขายพร้อมคอหมูย่าง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น