วันพุธที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ของขวํญปีใหม่ทำทานได้ทำขายรวย

ใกล้ถึงวันขึ้นปีใหม่มาทุกทีหลายคนยังนึกไม่ออกว่าจะชื้อของขวัญปีใหม่อะไรให้กับญาติทีเคารพ กันดี หลายท่านคงเบื่อกับขนมเค้กเดิมที่มีขายอยู่ทั่วไป วันนื้ทีมงานเราได้นำการทำขนมเค้กที่แปลกใหม่มาฝากอีกเช่นเคย วุ้นเค้กแฟนซีนี่แหละเหมาะที่สุดที่จะนำไปเป็นของขวํญ หรือจะทำขายก็ได้เช่นกัน ขนมแปลกๆหน้าตาสวยๆอย่างนี้รับรองลูกค้าตรึม
การทำวุ้นเค้ก
ส่วนผสม (สำหรับทำวุ้นใส)
1. ผงวุ้น (ควรใช้ตรานางเงือก A เดียว) 3 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทรายขาว 2 1/2 ถ้วยตวง
3. ใบเตยหอมสด (ใส่มากๆ ยิ่งดี) 6 ใบ
4. กลิ่นใบเตย (ตราวินเนอร์) 5-10 หยด
5. น้ำเปล่าสะอาด
(ควรใช้น้ำที่ผ่านเครื่องกรองน้ำ) 8 ถ้วยตวงส่วนผสม (สำหรับทำวุ้นกะทิ)
1. ผงวุ้น 3 ช้อนโต๊ะ
2. หัวกะทิ(กะทิกล่องพาสเจอไรซ์ ขนาด 1,000 กรัม) 4 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
4. เกลือป่นไทยธรรมดา 2 ช้อนโต๊ะ
5. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำเปล่าสะอาด 4 ถ้วยตวง
7. ใบเตยหอมสด 6 ใบ
วิธีทำวุ้นใส
1. นำผงวุ้นที่ตวงแล้วใส่น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง โดยแบ่งมาจาก 8 ถ้วย แช่น้ำไว้นาน 1 ชั่วโมง
2. นำหม้อใส่น้ำเปล่าส่วนที่เหลืออีก 6 ถ้วยตวง
3. ใส่ใบเตยสดที่ล้างสะอาดและตัดใบเตยเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 4 หรือ 5 นิ้ว
4. ตั้งไฟเคี่ยวจนกระทั่งได้กลิ่นใบเตยและตักออกจากหม้อ
5. ใส่วุ้นที่แช่น้ำลงไปคนจนวุ้นละลาย และมีลักษณะหนึบๆ
6. ใส่น้ำตาลทรายขาว และเติมกลิ่นใบเตยประมาณ 5 ถึง 10 หยด แล้วคนจนน้ำตาลละลายยกลง
7. นำกระติกเก็บความร้อน ปูผ้าขาวบางบนปากกระติก และเทวุ้นที่เคี่ยวเสร็จแล้วลงไป เอาผ้าขาวบางออกปิดฝาไว้ก่อนและให้ทำวุ้นกะทิต่อทันที
วิธีทำวุ้นกะทิ
1. นำผงวุ้นที่ตวงแล้วใส่น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง แช่น้ำไว้นาน 1 ชั่วโมง
2. นำหม้อใส่น้ำเปล่าส่วนที่เหลืออีก 3 ถ้วยตวง
3. ใส่ใบเตยสดที่ล้างสะอาดและตัดใบเตยเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 4 หรือ 5 นิ้ว
4. ตั้งไฟเคี่ยวจนกระทั่งได้กลิ่นใบเตยและตักออกจากหม้อ
5. ใส่วุ้นที่แช่น้ำลงไปคนจนวุ้นละลายและมีลักษณะหนึบๆ
6. ใส่น้ำตาลทรายขาว พอน้ำตาลละลายให้ใส่เกลือ และกะทิ แป้งข้าวเจ้า (ต้องเอาน้ำในจำนวน 4 ถ้วย ละลายแป้งก่อน) แล้วจึงใส่ลงไปคนพอสุก อย่าให้กะทิแตกมัน
7. ยกลงจากเตา แล้วเทวุ้นกะทิที่เสร็จแล้วลงไปในกระติกเก็บความร้อนปิดฝาไว้
วิธีการหยอดแบบพิมพ์ : โดยใช้แบบพิมพ์รูปกระดิ่งหรือระฆัง
1. ตักแบ่งวุ้นกะทิจากกระติกเก็บความร้อนใส่ถ้วยตักแบ่งให้พอกับส่วนที่จะหยอด
2. หยอดวุ้นกะทิลงไปในลูกกระดิ่งเพียงเล็กน้อยทั้ง 3 ลูก
3. หยอดวุ้นกะทิลงไปที่ลูกตุ้มกระดิ่งทั้ง 3 ลูก
4. ใช้วุ้นใสผสมสีเขียวเพื่อหยอดใบไม้
5. พอกะทิในลูกกระดิ่งแข็งตัวให้ค่อยๆ หยอดวุ้นใสซึ่งผสมสีตามชอบใส่ลงไปในกระดิ่งทั้ง 3 ลูก
6. หยอดวุ้นใสที่ผสมสีลงไปในส่วนที่เป็นโบว์
7. พอส่วนที่หยอดวุ้นใสแข็งตัวแล้วให้ตักวุ้นใสโดยไม่ต้องผสมสีลงไปปิดลาย (ใช้ทัพพีลึกตักวุ้นใส 2 ทัพพี)
8. พอข้อ (7) เย็น ตักวุ้นกะทิ 3 ทัพพี
9. พอข้อ (8) เย็น ตักวุ้นใส 3 ทัพพี ใส่สีผสมอาหาร 3 หยด คนให้สีละลายแล้วเททับลงบนชั้นกะทิ
10. ทำสลับกันไปจนเต็มแบบพิมพ์ (เขียว ฟ้า ชมพู เหลือง)
11. นำแบบพิมพ์ที่ทำเสร็จแล้วไปแช่เย็น (ต้องรอให้วุ้นเย็นก่อน)
12. แกะวุ้นออกจากแบบพิมพ์โดยใช้ไม้จิ้มฟันแกะข้างๆ วุ้นก็จะหลุดออกจากแบบพิมพ์
หมายเหตุ สูตรนี้เมื่อทำเสร็จจะได้
1. แบบพิมพ์รูปกระดิ่ง 1 อัน
2. แบบพิมพ์รูปปลา 1 อัน
หรือแบบพิมพ์รูปหัวใจถ้วยเล็ก ประมาณ 236 ถ้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น