วันอังคารที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรไส้อั่วอาหารเหนือที่อร่อยไม่แพ้ไส้กรอกอีสาน

จากที่เคยนำเสนอ การทำไส้กรอกอีสานซึ่งเป็นภูมิปัญญาในการแปรรูปอาหารของทางภาคอีสานไปนั้น ครั้งจะขอนำเสนออาหารของทางภาคเหนือกันบ้าง ไส้อั่วเป็นอาหารที่ใส่ไส้ลักษณะคล้ายๆกัน แต่รสชาติและเครื่องปรุงจะรุนแรงกว่า และเครื่องปรุงยังแตกต่างออกไปออกไปอีกด้วย เรียกว่าอร่อยกันคนละอย่าง
ไส้อั่วที่ทำสำเร็จแล้วจะตัดชั่งขายกันเป็นขีดหรือขายเป็นชิ้น ราคาชิ้นละประมาณ 20-30 บาท ราคาจะแพงกว่าไส้กรอกอีสานมาก อาจจะเป็นเพราะว่าใช้เนื้อและเครื่องปรุงเยอะก็ได้
เครื่องปรุงไส้อั่ว
เนื้อหมูติดมัน สับพอหยาบๆ 2.5ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ไส้หมูล้างสะอาด
ใบมะกรูด ต้นหอม ตะไคร้ ผักชี เล็กน้อย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องน้ำพริกไส้อั่ว
พริกแห้งเม็ดใหญ่ผ่าเม็ดออก 7 เม็ด
ข่า 3 แว่น
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 6 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
กระปิอย่างดี 1 ช้อนชา
รากผักชี 1 ช้อนชา
ขมิ้นชันเล็กน้อย
เกลือป่นเล็กน้อย
การทำไส้อั่ว
· โขลกเครื่องน้ำพริกให้ละเอียด
· หั่นใบมะกรูด ต้นหอม ผักชี แค่พอหยาบๆ
· เคล้าเนื้อหมูกับพริกแกงน้ำปลา ให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูด ต้นหอมผักชี ลงไปเคล้าให้เข้ากัน
· นำส่วนผสมทั้งหมดยัดใส่ไส้หมูที่เตรียมไว้อย่าให้แน่นมากนักมัดหัวท้ายด้วยเชือกกล้วยให้เรียบร้อย
· ทอดหรือย่างให้สุก ใช้ไม้แหลมแทงตามไส้ไปด้วย จะได้ไม่แตก
· เมื่อเห็นว่าหอมและสุกดีแล้ว ยกออกพักให้คลายร้อน หั่นเป็นชิ้นหรือท่อน จัดใส่ภาชนะกินกับผักสด
ไส้อั่วจะกินเป็นอาหารว่าง กับข้าว หรือกับแกล้มก็ได้ กินกับผักสดโดยเฉพาะผักที่แช่เย็นๆจะอร่อยมาก
ไส้อั่วที่ดีและอร่อยต้องทำใหม่ๆ มีกลิ่นเครื่องเทศจัด ผู้ที่ขายไส้กรอกอีสาน แหนมย่าง น่าจะลองทำไส้อั่วขายควบคู่กันไปด้วยก็ดีเหมือนกัน

























ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น