วันพุธที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรการทำแหนมให้อร่อยน่ารับประทาน

แหนมเมนูอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แหนมสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่างเ ช่น แหนมย่าง แหนมทอด ยำแหนม ข้าวผัดแหนมเรามักพบเห็นแม่ค้านำแหนมมาย่างขายคู่กับไส้กรอกอีสาน ใส้อั่ว ขายอยู่ทั่วไป เนื่องจากวิธีการทำไส้กรอกอีสาน ใส้อั่วและแหนมไม่ต่างกันมากนัก และผักแกล้มที่รับประทานสามารถใช้ร่วมกันได้ อีกทั้งต้นทุนในการทำแหนมไม่สูงมากนัก ใครที่ว่างงานคิดจะทำเป็นรายได้เสริมก็ได้ เนื่องจากปัจจุบันคนนิยมรับประทานแหนมย่างกันมากขึ้น
ส่วนประกอบในการทำแหนม
หนังหมู 2 ก.ก. เนื้อหมูบด 1 กก.กระเทียม ½ กก. เกลือ 2 ช้อนชา พริกขี้หนู ผงชูรส 2 ช้อนชา (ได้แหนมประมาณ 60 ห่อ)
ขั้นตอนการทำแหนม
· นำหนังหมูไปต้มให้สุกพอประมาณ แล่เอาไขมันออกเหลือแต่หนังนำหนังมาหั่นเป็นชิ้นบางๆยาวประมาณ2นิ้ว
· หากะละมังใหญ่พอสมควร 1 ใบใส่ส่วนผสมหนังหมู หมูบด กระเทียม เกลือ ข้าวสวย และผงชูรสลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันจนได้ที่
· ปั้นเป็นก้อนโดยกะด้วยสายตาให้ก้อนแหนมแต่ละก้อนมีความยาวประมาณ 3 นิ้ว หนา 1 นิ้ว กว้าง1นิ้วครึ่ง
เอาพริกขี้หนูสดแปะเข้า จากนั้นเอาใบตองมาห่อ โดยใช้ใบตองประมาณ 4-5 ชั้น
ใช้หนังยางรัดเป็นเปาะ หัวท้าย 2 จุด จากนั้นผูกเชือกนำไปแขวนทิ้งไว้ ประมาณ 1 คืน ก็สามารถนำมารับประทานหรือย่างขายได้
ผักแกล้ม ได้แก่ แตงกวาหั่นเป็นท่อนบางๆ กระหล่ำปลี พริกขี้หนูสด
หมายเหตุ:แหนมเมื่อย่างขาย คิดราคาลูกละ 10 บาท หักต้นทุนค่าวัตถุดิบแล้วจะเหลือกำไรประมาณ 300 บาท ซึ่งนับว่าดีเลยทีเดียว หากทำปริมาณมากหรือขายคู่กับไส้กรอกอีสานด้วยแล้วละก้อรับรองเงินไม่ขาดมืออย่างแน่นอน









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น